Vữa chống cháy lan là vật liệu cách nhiệt chống cháy hiệu quả

Vữa chống cháy lan là vật liệu cách nhiệt chống cháy khá hiệu quả. Nhờ vào tác dụng tăng khả năng chịu nhiệt của bê tông cũng như kết cấu thép.

Chống cháy cho kết cấu là gì?

Hiện nay chống cháy cho kết cấu thép là được coi là bắt buộc. Vì nó không giống như các vật liệu xây dựng khác. Ở nhiệt độ 550 độ C thép mất đi 40% khả năng chịu lực của kết cấu. Khi đó sự ổn định của toàn bộ kết cấu bị mất đi, công trình có nguy cơ bị sụp đổ gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản.

Vữa chống cháy

 

Do đó quy tắc xây dựng yêu cầu các nhà xây dựng phải thực hiện biện pháp để bảo vệ tòa nhà và cư dân bên trong càng lâu càng tốt. Cần phải gia tăng khả năng chịu nhiệt của bê tông khi xảy ra hỏa hoạn. Khi có nhiều lựa chọn có sẵn như: vỏ bọc bằng bê tông, vữa và sơn chống cháy. Vấn đề chọn đúng loại là rất cần thiết. Vì nó không chỉ có thể giúp bảo vệ tính thẩm mỹ của tòa nhà mà còn giảm hay gia tăng chi phí khi xây dựng. Bây giờ, chúng ta hãy tập trung vào việc chống cháy thụ động và xem xét giải pháp vữa chống cháy. Giải pháp này thường được nghĩ tới đầu tiên khi bắt đầu xây dựng dự án.

Vữa chống cháy

Biểu đồ mất khả năng chịu lực của kết cấu thép với nhiệt độ– theo Yellow book (ASFP)

Vữa chống cháy là gì?

Là một dạng vật liệu phủ lên kết cấu, nhằm bảo vệ cho kết cấu thép dưới tác động của lửa. Thành phần chính là thạch cao (CaSiO4) hoặc xi măng póoc lăng được trộn lẫn thêm bột trát chứa cốt sợi và các hợp chất khác để tăng tốc độ đông cứng, bám dính. Loại vữa này được trộn sẵn trong nhà máy dưới dạng khô, một thành phần. Khi thi công sẽ được trộn cùng nước vữa tạo thành dạng sệt và có thể phun trực tiếp lên bề mặt kết cấu thép và bê tông. Khi vữa khô sẽ liên kết chặt chẽ với bề mặt kết cấu tạo thành lớp bảo vệ bền bỉ và ổn định. Hầu hết các loại vữa chống cháy lan hiện nay không chứa amiăng và an toàn khi thi công và sử dụng.

Các sản phẩm vữa được phân loại theo tỉ trọng và mật độ của vật liệu. Bao gồm:

 • Tỉ trọng thấp (Low density).
 • Tỉ trọng trung bình (Medium density).
 • Tỉ trọng cao (High density).
 • Tỉ trọng siêu (Ultra density).

Và môi trường cháy:

 • Môi trường cháy Cellulose.
 • Môi trường cháy hydro cacbon – lọc hoá dầu (Petro chemical).
 • Môi trường cháy cho hầm (RWS).
Vữa chống cháy

Vật liệu cách nhiệt chống cháy phổ biến nhất là gốc thạch cao (gypsum based) và xi măng (cement portland based).

Tại sao các công trình nên sử dụng vữa chống cháy?

Thực tế cho thấy vữa chống cháy mang lại rất nhiều lợi thế to lớn cho các kiến trúc sư, chủ đầu tư, nhà thầu thi công và người dùng.

 • Hiệu năng chống cháy cao (chống cháy lên đến 4 tiếng).
 • Chi phí thi công khá thấp (so với sơn chống cháy và các tấm bọc chống cháy).
 • Thi công nhanh chóng và đạt hiệu quả cao.
 • Tuân thủ đầy đủ các tiêu chuẩn, quy chuẩn toàn trên thế giới.
 • Không chứa amiăng nên an toàn khi thi công và sử dụng.
 • Độ bám dính cực tốt trên nhiều loại bề mặt (thép gỉ, thép được sơn lót, bê tông …).
 • Tuổi thọ cao, dễ dàng sửa chữa vào bảo trì.

Các loại môi trường chống cháy

Căn cứ vào các loại vào sự gia tăng nhiệt độ (thời gian và nhiệt độ), người ta chia thành ba loại nguồn cháy. Ưng với mỗi nguồn cháy là các loại vật liệu tương ứng.

Vữa chống cháy

 • Nguồn cháy cellulose: các dự án thường mại, nhà xưởng thông thường công nghiệp nhẹ.
 • Nguồn cháy UL 1709 (Hydrocacbon – Petrochemical): Ứng dụng trong các dự án về dầu khí, giàn khoan, hoá chất, nhiệt điện.
 • Nguồn cháy RWS (đường hầm): Ứng dụng trong các đường hầm đường bộ và hầm đường sắt, hầm vượt biển.

 

Vữa chống cháy lan MONOKOTE

MONOKOTE là sản phẩm được nghiên cứu và phát triển bởi tập đoàn GCP của Mỹ. Với hơn 40 năm kinh nghiệm kinh doanh trong lĩnh vực chống cháy GCP đã cải tiến và áp dụng những công nghệ tiên tiến. Qua đó giúp cho các sản phẩm đạt hiệu suất cao nhất và tối ưu nhất về chi phí. MONOKOTE luôn là sự lựa chọn hàng đầu của các đơn vị tư vấn thiết kế, chủ đầu tư, nhà thầu. Đó là nhờ vào tính đa dạng và chất lượng tuyệt vời của sản phẩm.

MONOKOTE MK-6s, MK-6 HY

 • MONOKOTE MK-6 HY và MK-6s là sản phẩm một thành phần, thi công dạng phun, trộn tại xưởng. MK-6 HY và MK-6s được chứng nhận là vật liệu cách nhiệt chống cháy cho kết cấu thép và sàn thép liên hợp lên tới 4 tiếng.
Vữa chống cháy

Thi công vữa chống cháy Monokote MK-6 HY tại dự án Trung tâm PT-TH Quân Đội (QPVN)

 • Hiệu năng cao, chi phí rất thấp, cộng thêm thi công đơn giản, đạt năng xuất cao. Nên MONOKOTE MK-6 HY và MK-6s luôn là sự lựa chọn đầu tiên cho các dự án thương mại, công nghiệp nhẹ.
Vữa chống cháy

Khách sạn JW Marriott Hà Nội sử dụng MONOKOTE MK-6 HY.

MONOKOTE Z-106 HY (Medium density – tỉ trọng trung bình)

 • MONOKOTE Z-106/HY là vữa chống cháy gốc xi măng Portland được thiết kế đáp ứng yêu cầu chống cháy cấu kiện kết cấu thép, tổ hợp kết cấu thép sàn, trần và mái.
 • MONOKOTE Z-106/HY cứng, kháng ẩm và phù hợp cho các khu vực trong công trình yêu cầu kháng ẩm và mài mòn. Được thiết kế sử dụng với hệ thống bơm phun. MONOKOTE Z-106/HY vừa nâng cao hiệu quả, tính chất chống cháy, vừa cung cấp khả năng kháng va chạm vật lý, độ ẩm cao.
Vữa chống cháy

Khách sạn Marriott Courtyard Đà Nẵng sử dụng MONOKOTE Z-106 HY cho khu vực MEP.

MONOKOTE Z146, Z146T và Z146PC giúp tăng khả năng chịu nhiệt của bê tông

 • MONOKOTE Z-146 là loại vữa gốc xi măng mật độ cao đã được phát triển bởi GCP. Công dụng đáp ứng các yêu cầu chống cháy đặc biệt, thương mại và công nghiệp.
 • Vữa chống cháy lan gốc xi măng MONOKOTE Z-146PC cho các dự án về hoá dầu đã được phát triển bởi GCP. Đáp ứng các điều kiện khắc nghiệt trong các cơ sở chế biến và lọc hóa dầu.
 • MONOKOTE® Z-146PC được thiết kế dành cho các dự án về hầm (tunnel) đã được phát triển bởi GCP. Đáp ứng các điều kiện cháy có áp lực cao và nhiệt độ lớn trong các đường hầm.
 • MONOKOTE Z146, Z146T và Z146PC là chất chống cháy gốc xi măng Póoc lăng chỉ cần bổ sung nước tại vị trí thi công để tạo thành một loại vữa ướt đống nhất có thể bơm và trát lên bề mặt thép và bê tông.
 • MONOKOTE Z146, Z146T và Z146PC được hỗ trợ tư vấn bởi các đại diện chống cháy GCP trên toàn thế giới. Được đào tạo về đặc điểm kỹ thuật và ứng dụng các sản phẩm chống cháy trong môi trường thương mại, công nghiệp và hóa dầu.

MONOKOTE Z156PC và Z156T (Ultra high density – tỉ trọng rất cao)

 • MONOKOTE Z156PC và Z156T có tỉ trọng cao hơn MONOKOTE Z146, Z146T và Z146PC. Ngoài ra seri MONOKOTE Z156 có khả năng bám dính và cường độ chịu nén tốt hơn.
 • MONOKOTE Z156PC và Z156T được dùng chủ yếu trong các dự án về chế biến và lọc hoá dầu và các dự án về hầm giao thông.

Tất cả các sản phẩm dòng MONOKOTE đều được biết đến như là một dạng vật liệu tiêu âm. Hệ số tiêu âm của các vật liệu MONOKOTE có thể lên đến NRC = 0.6

Bên cạnh việc sử dụng để bảo vệ kết cấu thép thì MONOKOTE cũng được coi là giải pháp bảo vệ chống cháy cho các kết cấu bê tông. MONOKOTE thường được sử dụng để bù phần bê tông bảo vệ bị thiếu. Độ dày lớp vật liệu MONOKOTE bù vào nhỏ hơn 2 lần so với việc thi công bù bê tông vào phần thiếu hụt (đã được thử nghiệm và kiểm chứng theo tiêu chuẩn BS 476 – 21 của Anh quốc).

Vữa chống cháy

Tại sao nên chọn International IPS

Vữa chống cháy lan cũng giống như vật liệu khác, khi xây dựng dự án. Cần phải có một đơn vị chuyên nghiệp, có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực và hiểu biết sâu sắc về:

1. Môi trường cháy.

2. Tiêu chuẩn chống cháy, cách tính toán độ dày, quy định về thí nghiệm, biện pháp thi công, sửa chữa.

3. Kiến thức và kinh nghiệm về áp dụng vật liệu chống cháy.

IPS là đơn vị dẫn đầu trong ngành cung cấp vật liệu cách nhiệt chống cháy. Giúp tăng khả năng chịu nhiệt của bê tông khi xảy ra hỏa hoạn. Chúng tôi luôn mang đến cho các bạn những giải pháp tiên tiến nhất thế giới. Đó là những giải pháp đã được tối ưu (về kỹ thuật lẫn chi phí) bởi đội ngũ kỹ sư dày dạn kinh nghiệm, sự hiểu biết sâu sắc trong lĩnh vực và đội ngũ kinh doanh chuyên nghiệp.

vữa chống cháy

Hãy liên hệ với IPS để nhận được tư vấn về vữa chống cháy lan hoặc các giải pháp khác.