Chống cháy ống gió cho các công trình theo tiêu chuẩn chất lượng

Chống cháy ống gió đòi hỏi rất cao về chuyên môn và trình độ kỹ thuật cùng các tiêu chuẩn. IPS xin cung cấp đến bạn các tiêu chuẩn ống gió chống cháy. 

Trong tiêu chuẩn xây dựng, tất cả các tòa nhà đều có quy định chi tiết về nhiệt độ, độ ẩm, lượng không khí để đáp ứng cho người sử dụng trong tòa nhà. Vì vậy, hệ thống thông gió trong tòa nhà có vai trò rất quan trọng.

Hệ thống ống gió có vai trò như thế nào?

Hệ thống ống gió giúp luân chuyển lượng khí thải ra khỏi tòa nhà. Cung cấp trở lại nguồn không khí sạch cho toàn bộ không gian tòa nhà. Hệ thống thông gió được lắp đặt giúp kiểm soát nhiệt độ. Bổ sung oxy hoặc loại bỏ mùi hôi, ẩm, vi khuẩn có hại cũng như khí CO2.

Đồng thời hệ thống chống cháy ống gió có vai trò cực kỳ quan trọng: phòng chống hỏa hoạn, kiểm soát khi có cháy, giúp hút khói khi hỏa hoạn xảy ra. Ngoài ra giúp cư dân bên trong di tản ra ngoài an toàn mà không lo ngạt khí.

Chống cháy ống gió

Tuy nhiên để hệ thống ống gió hoạt động tốt trong điều kiện hỏa hoạn thì cần đạt các tiêu chuẩn quốc tế: BS 476 part 24, ISO 834-1:1999,…

Hệ thống ống gió tòa nhàthường được sản xuất từ tôn mạ kẽm, thép không gỉ. Các vật liệu này sẽ bị mất ổn định và nóng chảy khi nhiệt độ tăng lên khoảng 700ºC. Cho nên cần phải có một lớp phủ chống cháy lên trên bề mặt của ống gió.

Giải pháp chống cháy ống gió:

 • Phun bọt chống cháy
 • Bọc tấm chống cháy chuyên dụng
 • Sử dụng sơn chống cháy cho ống gió (Winduct – Sơn chống cháy 2hrs cho ống gió)

Chống cháy ống gió

Phân loại hệ thống chống cháy ống gió

Hệ thống thông gió trong tòa nhà bao gồm

 • Hệ thống hút khói sự cố (Smoke extract ductwork)
 • Hệ thống tăng áp ( Pressurization ductwork)
 • Hệ thống thông gió tầng hầm (Carpark ductwork)
 • Hệ thống hút khói bếp (Kitchen extract ductwork)
 • Hệ thống thông gió tự nhiên (Ventilation ductwork)
 • Hệ thống điều hòa (Air condition)

Việc xác định hệ thống nào cần được Chống cháy đem đến nhiều lợi ích cho chủ đầu tư, tư vấn hay nhà thầu. Vừa tiết kiệm chi phí và vừa có thể đảm bảo được hệ thống thông gió hoạt động tốt trong quá trình hỏa hoạn diễn ra.

Những hệ thống thông gió sau đây, theo IPS đánh giá là cần thiết nhất và cần phải sử dụng Sơn chống cháy ống gió mà vẫn đem lại lợi ích tối ưu.

1. Hệ thống thông gió tầng hầm (Carpark ductwork)

Hệ thống thông gió sử dụng cho các bãi đậu xe, tầng hầm và các tòa nhà không cửa sổ. Đây là hệ thống sử dụng các thiết bị hút khói để hút và đưa khói ra khỏi bãi xe, tầng hầm hoặc nhà trong tình huống xảy ra hỏa hoạn.

Chống cháy ống gió

Cách thức hoạt động

Hệ thống khí thải sẽ hoạt động liên tục trong trường hợp có hỏa hoạn tại bãi đậu xe. Trường hợp hệ thống kết hợp tốc độ luồng không đổi, nó sẽ tự động chuyển sang tối đa công suất khi có bất kỳ tín hiệu cảnh báo cháy từ bộ phận điều tiết không khí cung cấp. (Bất kỳ hệ thống thông gió lắp đặt nào cũng có thể điều chỉnh bằng tay bởi lính cứu hỏa – AS / NZS 1668.1: 1998, Phần C5.5)

2. Hệ thống hút khói sự cố (Smoke extract ductwork)

Hệ thống chống cháy ống gió này đề cập đến việc kiểm soát khói trong khu phức hợp vận chuyển, trung tâm mua sắm, hầm… Nó có khả năng dẫn luồng không khí ngoài trời trong vào dưới hệ thống và thổi gió ra. Tác dụng giúp trong khu vực cháy không có khói để cư dân có thể thoát hiểm.

3. Hệ thống tăng áp

Hệ thống tăng áp gồm có bộ tăng áp suất không khí trong khu vực và các khu lân cân. Có tác dụng bảo vệ cũng như loại bỏ khói cho hành lang, cầu thang…

Chống cháy ống gió

 • Khói đang cạn kiệt từ khoang bị cháy và được thải ra trực tiếp vào không khí.
 • Không khí thoát ra từ bộ phận không gây cháy được kiểm soát.
 • Không khí không được pha trộn bên ngoài được cung cấp hoặc được làm cho tất cả các ngăn không bị ảnh hưởng bởi lửa ở một tỷ lệ như vậy một áp lực tích cực được duy trì trong các phòng không cháy bị ảnh hưởng liên quan đến phòng bị cháy.

Sơn chống cháy ống gió của Winduct

WinDuct ® hệ thống cung cấp vật liệu cho chủ đầu tư, tư vấn, kiến trúc sư và nhà thầu một giải hiệu quả của việc thiết kế hệ thống thông gió. Sơn chống cháy tạo ra một lớp bảo vệ 2 giờ cho hệ thống thông gió vẫn hoạt động tốt trong quá trình diễn ra hỏa hoạn.

Chống cháy ống gió

Sơn chống cháy ống gió Wincoat đã được thử nghiệm theo tiêu chuẩn BS 476 Phần 24 (Ống dẫn A & Ống dẫn B) và Tiêu chuẩn Úc AS 1530.4 (Ống dẫn A & Ống dẫn B) cho độ ổn định trong vòng 120 phút (2 giờ) mà vẫn đảm bảo tính toàn vẹn, ổn định và cách nhiệt.

Ứng dụng

Lớp sơn phủ được trang bị công nghệ Intumescent phản ứng với nhiệt ở mức xấp xỉ 300֯C sẽ trương phồng lên tối đa 28 lần so với độ dày ban đầu của nó và tạo ra một lớp than hoặc bọt carbon hoạt động như một lớp cách nhiệt bảo vệ ống gió ổn định trong vòng 2 giờ.

chống cháy ống gió

Tất cả các lớp phủ được sản xuất được hỗ trợ bởi một hệ thống chất lượng theo B.S. 5750 Phần 2: 1987. Sơn chống cháy là vật liệu đa năng có thi công trên bất kỳ hình dạng và kích thước nào.

Ưu điểm của sơn chống cháy Wincoat

 • Trương phồng khi tiếp xúc lửa
 • Trọng lượng nhẹ
 • Dễ dàng thi công tại công trường (lăn hoặc phun)
 • Thi công bất kỳ trên hình dạng nào
 • Tiết kiệm không gian
 • Đảm bảo về thẩm mỹ

Quy trình thi công chống cháy ống gió của IPS

Tổng hợp quy trình chống cháy ống gió WinCoat

Kiểm tra ống gió mạ kẽm và điều kiện trước khi thi công.

Thi công Wincoat bằng máy phun chân không, chổi lăn hoặc chổi quét tay bên trên mặt ống gió

chống cháy ống gió

Sau khi công, đại diện của IPS và khách hàng sẽ kiểm tra hệ ống gió được sơn hoàn thiện về mặt độ dày lớp sơn phủ trong giới hạn cho phép.

Bước 1: Kiểm tra ống gió mạ kẽm và điều kiện trước thi công

Ống gió mạ kẽm sẽ được gia công và lắp đặt theo hướng dẫn của tiêu chuẩn sản xuất và lắp đặt ống gió SMACNA.

Trong trường hợp toàn bộ bề mặt ống gió có thể tiếp cận sau khi lắp đặt, ống gió sẽ được lắp đặt trước, sau đó sẽ thi công lớp sơn phủ WinCoat.

chống cháy ống gió

Đối với các bề mặt không thể tiếp cận sau khi lắp đặt, lớp sơn WinCoat sẽ được thi công trước trên bề mặt ống gió và trên mặt bích, mối nối. Các bề mặt còn lại sẽ được thi công sau.

Bước 2: Chuẩn bị bề mặt ống gió mạ kẽm

Thi công Wincoat trên bề mặt thép mạ kẽm G.I hay thép đã được sơn bảo vệ. Không thi công trên bề mặt thép mà không có bất cứ lớp bảo vệ chống ăn mòn nào được khuyến nghị bởi nhà sản xuất sơn (ví dụ: ICI, PAR)

Toàn bộ bề mặt ống gió và mặt bích kết nối sẽ được làm sạch bởi giẻ khô trước khi thi công. Dầu mỡ sẽ được làm sạch chất tẩy rửa nhẹ theo khuyến nghị của nhà sản xuất như dung dịch chứa NAOH hoặc dung môi hữu cơ có sẵn trên thị trường

chống cháy ống gió

Những vết bẩn xi măng sẽ được cạo bỏ nhưng không làm xước hay làm mất lớp mạ kẽm.

Bước 3: Thi công chống cháy ống gió chuyên nghiệp

Biện pháp chung

Kiểm tra bề mặt thép mạ kẽm để đảm bảo bề mặt thép mạ kẽm sạch, sau đó thi công WinCoatTM sử dụng chổi quét, con lăn sơn hay phun chân không để đạt được độ dày trung bình tối thiểu 600 micron (0,6mm).

Sử dụng máy khuấy là cần thiết để đảm bảo sơn được trộn đồng nhất. Máy trộn sơn không khí điều khiển bằng tay là loại thông dụng và phù hợp nhất cho việc này, ưu tiên sử dụng loại trục kiểu xoắn ốc. Để tránh sự hòa trộn của không khí trong sơn, không nên khuấy quá kỹ.

 • Đối với phương pháp sử dụng chổi quét tay hay con lăn: Trung bình khoảng hai lớp sơn sẽ đạt được độ dày yêu cầu.
 • Sơn Wincoat được cung cấp sẵn sàng để sử dụng. Không hòa trộn hay pha lẫn với dung môi hay nước nếu không cần thiết.
Thi công

Đối với thi công sử dụng phương pháp phun chân không, thi công một lượt có thể đạt được độ dày 0,6mm. Sử dụng thước đo màng sơn ướt để kiểm soát độ dày màng sơn ướt khi thi công. Lưu ý thi công tại các vị trí mặt bích, nẹp, và mối nối khi thi công bằng phương pháp phun để đảm bảo độ dày.

Thi công Sơn chống cháy ống gió Wincoat trên toàn bộ bề mặt ống gió, mặt bích và mối nối.

Bất cứ sự hư hại hay thiếu hụt về độ dày cần được thi công lại đến đạt yêu cầu. Lưu ý, quá trình thi công lại phải chờ lớp sơn trước khô ít nhất 12 giờ. Không thi công khi bề mặt sơn cũ còn ướt.

Thi công chống cháy ống gió có 2 mặt lộ

Ống gió 2 mặt khuất được mô phỏng như trong hình số (1) khi 1 mặt của ống gió được treo sát lên trên trần phía trên và một mặt khác được hỗ trợ gắn chặt vào tường. Sử dụng thép V dày tối thiểu 5mm, kích thước 100mmx100mm hàn gắn thanh đỡ ống gió với tường bằng 2 bu lông.

chống cháy ống gió

Khoảng trống giữa ống gió và mặt trần hay tường phải được điền bằng Bông khoáng tỷ trọng tối thiểu 120kg/m3 (5) và bề rộng tối thiểu là 100mm. Khoảng cách giữa ống gió và các yếu tố xung quanh không được rộng hơn 50mm. Sau đó, Sơn WinCoat được thi công trên toàn bộ bề mặt ống gió hoặc 2 mặt ống gió để lộ.

Thi công ống gió với 3 mặt lộ

chống cháy ống gió

Ống gió 3 mặt lộ được mô tả như hình trên, được lắp đặt ngay dưới mặt trần phía trên. Chạy dọc thân ống gió, mặt tiếp giáp với trần sẽ được chèn bông khoáng vào khoảng hở giữa ống gió và mặt trần tỷ trọng tối thiểu 120kg/m3 (5). Sau đó, thi công sơn WinCoat trên toàn bộ bề mặt ống gió hay trên 3 mặt để lộ.

Thi công khe xuyên tường

chống cháy ống gió

Ống gió tại vị trí xuyên tường từ phòng này sang phòng khác được chèn bằng bông khoáng. Tỷ trọng 120kg/m3 để điền đầy khe trống để lộ giữa tường và ống gió. Mặt ống gió không tiếp cận lửa tại lỗ mở tường được gia cố bằng thép V mạ kẽm. Kích thước 100mmx100mmx0.8mm gắn giữa ống gió với tường như mô phỏng. Thép V mạ kẽm được kết nối với ống gió sử dụng vít tự khoan. Với 4 điểm tại mỗi mặt ngang và 2 điểm tại mỗi mặt đứng của ống gió. Sau đó toàn bộ thép V, mặt bích, nẹp ống gió sẽ được sơn với sơn WinCoat. Chiều dày trung bình tối thiểu không nhỏ hơn 0.6mm (600 microns)

Bước 4: Kiểm tra chất lượng tiêu chuẩn chống cháy ống gió

Toàn bộ ống gió bao gồm cả kết nối mặt bích TDC và nẹp TDC sẽ được kiểm tra trực quan. Đảm bảo toàn bộ các chi tiết trên được sơn Wincoat.

Toàn bộ lớp sơn sẽ được kiểm tra bởi đại diện của IPS bằng thước từ một cách ngẫu nhiên. Đảm bảo độ dày trung bình trong giới hạn cho phép (không nhỏ hơn 0.6mm)

Độ dày có thể được kiểm soát một cách dễ dàng với phương pháp đơn giản và chính xác.

Thi công nên được thực hiện bởi nhà thầu thi công chuyên nghiệp để đảm bảo chất lượng.

Độ dày lớp chống cháy sẽ được kiểm tra trên toàn bộ bề mặt ngoài của ống gió. Khoảng cách tối đa cho mỗi lượt đo là 1000mm để đảm bảo thỏa mãn yêu cầu của BS 8202. Nếu độ dày thấp hơn 10% so với độ dày khuyến nghị (0,6mm), cần thi công thêm.

Bảo quản và sử dụng sơn Wincoat

Cần cẩn trọng trong công tác bảo vệ sơn chống cháy ống gió Wincoat khi được giao tới công trường. Tất cả các thùng phải được đóng nắp chặt khi không được sử dụng.

Bảo quản WinCoat trong môi trường thoáng mát, khô, tránh ánh nắng trực tiếp. Toàn bộ sơn được sử dụng trực tiếp từ thùng và khuấy đều trước khi sử dụng.

Nếu đang cần chống cháy ống gió đạt tiêu chuẩn quy định hãy liên hệ với chúng tôi. International IPS là đơn vị chuyên cung cấp các giải pháp chống cháy lan chuyên nghiệp tiêu chuẩn.

Các giải thưởng của Winduct

Chống cháy ống gió

WinDuct® complies to ISO9001:2008 Quality Management System (QMS) to ensure of the best quality and performance.

Chống cháy ống gió

National Mark of Malaysian Brand

In year 2011, WinDuct® has been awarded with the National Mark of Malaysian Brand by SME Corporation Malaysia, a central coordinating agency to Ministry of International Trade and Industry Malaysia, to recognize the quality, excellence and distinction of WinDuct®.

Chống cháy ống gió

IFC Certification Ltd

WinDuct® is assessed by International Fire Certification (IFC), UK which is an internationally recognized party that provides assessment to recognize the performance of high quality products.

Chống cháy ống gió

SIRIM Quality Award 2014 – 2015

WinDuct® was the finalist in SIRIM Quality Award for product category in 2014. SIRIM Quality Award is awarded to the best of its field by SIRIM QAS International Malaysia, a recognized testing and certification agency.

WinDuct® was honoured to be the recipient of SIRIM Quality Award for product category in 2015 and is recognized as one of the best quality Malaysian product.

Chống cháy ống gió

Responsible Care®

WinDuct® is produced with the best quality raw material, process and production to meet the standards and initiative for health, environmental and safety requirements as recognized by Reponsible Care® for sustainability.

chống cháy ống gió

Hệ thống đã được thử nghiệm tại các Phòng thí nghiệm trong và ngoài nước. Wincoat đã đạt được sự Công nhận phù hợp với Tiêu chuẩn ống gió chống cháy. Và được Cục Phòng cháy chữa cháy chấp thuận. Nó đã được thử nghiệm thêm trong và ngoài nước. Nhằm đảm bảo hệ thống chống cháy ống gió WinDuct ® phù hợp với điều kiện xây dựng.

Công ty International IPS chuyên cung cấp các giải pháp phù hợp quy định về ống gió chống cháy. Với hơn 10 năm kinh nghiệm, IPS luôn mang đến những giải pháp hiệu quả tối ưu kinh tế.

Hãy liên hệ với IPS để chúng tôi có thể đồng hành cùng bạn !