Chống cháy lan là gì và giải pháp thi công chống cháy lan tiêu chuẩn

Chống cháy lan là gì? Giải pháp chống cháy lan theo tiêu chuẩn thi công quốc tế. Cùng tìm hiểu qua các chia sẻ sau đây nhé!

Theo thống kê của từ 15/12/2019 đến 14/6/2020, cả nước xảy ra 1490 vụ cháy. Phần lớn nằm trong khu đô thị, toà nhà phức hợp cao tầng. Với diễn biến phức tạp gây nhiều thiệt hại nghiêm trọng và thương tâm. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, cháy bắt nguồn từ những lý do đơn giản như: chập điện, bếp gas, thờ cúng… Trung bình 15 phút đám cháy lan rộng với nhiệt độ có thể cao hơn 600 độ C. Nghĩa là tiêu chuẩn chống cháy lan của các tòa nhà chưa đảm bảo. Thi công chống cháy lan là cơ chế bị động hữu hiệu nhằm khống chế đám cháy tại điểm khởi phát và ngăn chặn nhanh nhất lượng khí độc lan ra khu vực lân cận, giảm thiểu tối đa hậu quả về người và tài sản.

Hiện tượng cháy là gì?

Cháy là một phản ứng hóa học của 3 nguyên liệu chính là Oxy, nhiên liệu và nguồn đánh lửa.Trong quá trình cháy diễn ra, Oxy sẽ kết hợp với C và H tạo thành CO2, tương tự như phản ứng kim loại bị oxy hóa. Nhưng nhiệt và năng lượng giải phóng lại nhanh và nhiều hơn. Tốc độ cháy sẽ đặc biệt nhanh khi gặp các nguyên liệu bắt cháy như khí đôt, giấy và gỗ.

Cháy lan là gì?   

Cháy lan là hiện tượng đám lan rộng liên tục, từ khu vực này sang khu vực khác, tầng hầm tới các tầng cao, toà này tới toà khác thông qua hệ thống trục và ống xuyên suốt trong toà nhà. Nhiệt lượng và tốc độ liên tục tăng nhanh khi gặp vật liệu và môi trường thích hợp. Đám cháy lan rộng khắp cả khu vực và dễ dàng bắt lửa thêm với các vật liệu dễ cháy xung quanh tạo nên lượng nổ khí gas, giải phóng nhiệt và khói vô cùng lớn. Việc này sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng cho tính mạng, tài sản và môi trường nói chung. Cháy lan tại các công trình cao ốc có 3 dạng thường gặp đó là:

 • Do dẫn truyền 

Hiện tượng cháy xảy ra lửa lan theo luồng nhiệt. Hay đôi khi hơi nóng từ nguồn nhiệt sẽ tạo nên các tia lửa, đám cháy. Lượng nhiệt tỏa ra từ đám cháy sẽ truyền từ phân tử này sang phân tử khác. Dọc theo hướng vật liệu bị cháy. Một số vật liệu dẫn truyền nhiệt tốt, có khả năng dễ gây cháy, đây là hiểm họa tiềm tàng với nhiều nhà máy kho bãi. Có thể kể đến ống thép trục PCCC, ống thông gió làm bằng tôn mạ kẽm, hoặc các hệ thống ống chiller, lớp vỏ bảo ôn bằng cao su lưu hóa…

 • Do bức xạ nhiệt 

Với dạng cháy lan này khá đặc biệt, cháy lan do bức xạ nhiệt. Bởi vì nhiệt không truyền qua vật liệu, dẫn truyền và cũng không truyền qua không khí hay chất lỏng. Nhưng nhiệt lượng sẽ di chuyển trong các tia tương tự như ánh sáng mặt trời, trực tiếp từ ngọn lửa. Các vật liệu dễ cháy sẽ hấp thụ những tia này, khi đủ nhiệt dẫn đến các vật liệu bốc cháy.

 • Do đối lưu

Thông thường dạng cháy lan này xảy ra khi tiếp xúc khí gas và chất lỏng. Nhiệt độ từ ngọn lửa sẽ làm nóng không khí lên rất cao. Luồng khí nóng hơn sẽ bay cao và bám vào trần nhà lan ra khắp phòng.

Chống cháy lan là gì?

Là các giải pháp ngăn cản hay làm chậm quá trình lan lửa từ nơi gây cháy sang các khu vực khác trong khu vực. Mục đích là hạn chế sự hủy hoại công trình và kéo dài thời gian cho mọi người xung quanh có thể di tản hay tìm được nơi cư trú an toàn. Đồng thời thi công chống cháy lan là bước đầu tiên và quan trọng để khống chế, dập tắt đám cháy hiệu quả.

chống cháy lan

giải pháp chống cháy lan

Thi công chống cháy lan là cơ chế bị động hữu hiệu nhằm khống chế đám cháy tại điểm khởi phát và ngăn chặn nhanh nhất lượng khí độc lan ra khu vực lân cận, giảm thiểu tối đa hậu quả về người và tài sản.

Chống cháy lan có quan trọng hay không?

Dù bộ luật 27/2001/QH10 về phòng cháy chữa cháy và nghị định 79/2014/NĐ-CP (2014) đã ra đời từ rất lâu và quy định rõ ràng về vấn đề này. Tuy nhiên về vấn đề này chưa được nhiều đơn vị tư vấn, chủ đầu tư quan tâm nghiêm túc. Kể từ các sự cố hỏa hoạn gây ra những thiệt hại nhức nhối cả về người và tài sản xảy ra khi cháy tại các tòa nhà ITC, chung cư Carina… các chủ đầu tư đã quan tâm đúng mực hơn.

Các tòa nhà cao tầng đều cần có giải pháp phù hợp và đạt tiêu chuẩn chống cháy lan. Dựa theo bộ quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà ở và công trình QCVN06 – Bộ Xây Dựng.

Chống cháy lan

Khi xảy ra cháy tại một tầng nhất định trong tòa nhà, khói lửa sẽ lan theo các tầng trên và dưới thông qua cầu thang bộ, khoang thang máy. Các lỗ mở sàn và các trục kỹ thuật. Trong khoang thang bộ, thang máy luôn phải thiết kế hệ thống tăng áp để ngăn chặn và giảm thiểu khói lan vào khu vực thoát hiểm.

Qua các lỗ mở sàn của các trục kỹ thuật hệ cơ, hệ điện là rất quan trọng. Đây là khu vực có nguy cơ cháy cao do sử dụng nhiều vật liệu dẫn truyền nhiệt tốt. Dễ cháy và là nơi dễ phát sinh nguồn cháy khi xảy ra chập điện. Sau khi tìm hiểu chống cháy lan là gì thì mỗi chủ đầu tư nên thực hiện thi công ngay theo tiêu chuẩn.

Tại sao cần phải thi công chống cháy lan

Chống cháy lan sẽ mang đến không gian an toàn, bảo vệ con người và tài sản trước và trong khi đám cháy xảy ra. Có thể đáp ứng được các yêu cầu của luật Việt Nam về PCCC, các chi tiết quan trọng ở mọi công trình.

Ngoài ra còn giúp gia tăng khả năng chịu lửa, chịu nhiệt cho công trình, bảo vệ tốt con người và tài sản. Đáp ứng các tiêu chuẩn chống cháy lan nghĩa là bạn đã hoàn thành nghĩa vụ đối với nhà nước về vấn đề PCCC.

Giải pháp chống cháy lan hiệu quả do IPS cung cấp

Thi công chống cháy lan hiệu quả Nullifire

Nullifire là các chuyên gia, với tiêu chí bảo vệ con người, tòa nhà kiến trúc khi có hỏa hoạn. Chống cháy thụ động thật sự phức tạp nhưng lại rất quan trọng. Đặc biệt là đối với các công trình cao ốc như hiện nay. Nullifire cung cấp các hệ thống tích hợp đảm bảo hoạt động tốt nhất khi cần thiết.

chống cháy lan

Ngoài các loại sơn chống nóng Intumescent cho kết cấu thép hàng đầu thị trường, Nullifire còn cung cấp các giải pháp chống cháy thụ động hàng đầu với các lỗ mở kỹ thuật, khe co giãn và khe xây dựng, khe mặt dựng với các giải pháp đặc thù. Với đội ngũ chuyên gia kỹ thuật am hiểu, mọi việc đều tập trung vào cung cấp những gì khách hàng cần ở mọi giai đoạn.

Vữa chống cháy lan FR230

FR230 cung cấp một khu vực làm việc an toàn cho tải trọng lên tới 2,5 kg / m2 khi được lắp đặt đúng và đầy đủ theo khuyến nghị của chúng tôi. FR230 được sử dụng để ngăn chặn sự lan truyền của lửa và khói xung quanh các thiết bị đi xuyên sàn và xuyên tường của khoang ngăn cháy. Hệ thống này cũng cung cấp khả năng ngăn không khí, nhiệt, và cách âm. FR230 phù hợp cho các thiết bị đi xuyên qua như: cáp,đơn và bó cáp, thang, máng cáp, những loại ống không bắt cháy, ống gió và những loại ống bắt cháy.

chống cháy lan

Các tính năng và lợi ích

 • Cung cấp một rào cảng hiệu quả ngăn khói và lửa lan rộng.
 • Khả năng chống cháy lên tới 240 phút
 • Chứng nhận EN 1366-3:2009
 • Đông cứng nhanh, không bị co ngót, có thể dùng dạng đổ khuông hoặc tô trát.

 

chống cháy lan

chống cháy lan là gì

Băng quấn Intumescent FP302

chống cháy lan

Một sản phẩm intumescent kết hợp với than chì có tính linh hoạt cao. FP302 được thiết kế để bịt kín các lỗ mở do vật liệu dễ cháy khi cần bảo toàn khoang ngăn cháy. FP302 cũng là một sản phẩm thành phần được kết hợp với nhiều sản phẩm chống cháy lan khác của Nullifire. Sản phẩm này được sử dụng phổ biến nhất xung quanh các ống dễ cháy với đường kính từ 10 mm đến 160 mm và tất cả các loại vật liệu cách nhiệt ống dày đến 60 mm.

Các tính năng và lợi ích

 • Không bị ảnh hưởng bởi độ ẩm
 • Được thử nghiệm đầy đủ cho tính toàn vẹn và cách nhiệt lên đến 240 phút (tùy thuộc vào ứng dụng)
 • Dễ dàng thi công
 • Kết nối đơn giản với băng keo ống gió

Vòng ngăn cháy FP170

Được sử dụng để bịt lổ mở của các ống dễ cháy khi chúng đi qua tường và sàn ngăn cháy, đặc biệt xung quanh các loại ống có cách nhiệt.

chống cháy lan

Miêu tả

Vòng ống ngăn cháy intumescent FP170 được thiết kế để bảo toàn khả năng chống cháy của sàn và tường khi bị xuyên qua bởi các ống dễ cháy. Trong điều kiện hỏa hoạn, chất intumescent bên trong nở rộng gấp nhiều lần chiều dày ban đầu của nó gây áp lực lên phần ống bị cháy rụi và bịt kín lổ mở bằng khối than intumescent chống cháy dày đặc.

chống cháy lan

Các tính năng và lợi ích

 • Đạt yêu cầu chống cháy theo EN 13501-2
 • Thích hợp để sử dụng với nhiều loại ống nhựa, kim loại và cách nhiệt
 • Có thể được sử dụng cho các ứng dụng cho tường và sàn
 • Sử dụng đơn giản, thiết kế một khối giúp tiết kiệm thời gian thi công.
 • Chống nước
 • Sản phẩm trơ và không bị ăn mòn

Keo ngăn cháy Acrylic gốc nước FS702

thi công chống cháy lan

thi công chống cháy lan

FS702 là sản phẩm phù hợp dùng chèn khe xung quanh các thiết bị được lắp đặt xuyên tường hoặc sàn. Nó có chất lượng bám dính tuyệt vời và cũng có thể được sử dụng để liên kết, trám khe các mối nối và lổ mở khi dùng kết hợp với tấm ngăn cháy FB750. FS702 phù hợp chống cháy cho các khe co giãn thấp, để bịt kín các mối nối trong các tấm ngăn cháy FB750, và khe của các thiết bị xuyên sàn và tường. Keo FS702 có thể được dùng trám kín các khe xây dựng trong những tình huống khác nhau.

Các tính năng và tiêu chuẩn chống cháy lan là gì?

 • Có thể đạt được khả năng chống cháy cho khe, mối nối xây dựng tối đa 4 giờ được thử nghiệm theo EN 1366-4 và ETAG 026.
 • Lý tưởng để bịt kín các khớp chuyển động thấp – thích hợp cho các khoảng trống rộng đến 50 mm.
 • Thích hợp các bức tường cứng và linh hoạt.
 • Được sử dụng để bịt kín lớp phủ FB750.
 • Âm thanh lên đến 61 dB.
 • Giữ không khí lên tới 2.000 Pa.
 • Thử phủ lên một mặt
 • Dễ dàng sơn

Giải pháp chống cháy lan 3M dạng trám trét và bọt

Bọt chống cháy 1 bước 3M FIP-1

Công nghệ bọt đột phá được UL phê duyệt và đánh giá thay thế cho bông khoáng, gạch và các loại foam hoạt động không hiệu quả. 

chống cháy lan

 • Đáp ứng yêu cầu của tiêu chuẩn xây dựng quốc tế về ngăn
 • Cháy thụ động (giải pháp theo tiêu chuẩn).
 • Ứng dụng nhiều hệ thống lắp đặt
 • Hoàn thiện quy trình thi công từ 1 phía của lỗ mở
 • Hàm lượng VOC thấp.

Sản phẩm chống cháy lan 3M dạng keo

Keo ngăn cháy trương nở 3M IC 15WB+

Chi phí tối ưu, keo trương nở sử dụng cho các mục đích thông dụng.

chống cháy lan

 • Ngăn cháy lan lên tới 3h theo ASTM E 814 (UL 1479)
 • Bám dính lên ống CPVC
 • Mở rộng các hệ lắp đặt ngăn cháy lan theo UL
 • Bám dính cực tốt trên bê tông, kim loại, gỗ, nhựa và vỏ bọc dây điện.
 • Trương nở – phồng lên dưới nhiệt để bịt xung quanh vật bị cháy
 • Hàm lượng VOC thấp

chống cháy lan

Keo ngăn cháy trương nở 3M CP 25WB+

Sản phẩm keo trương nở phổ biến nhất của 3M giúp thi công chống cháy lan hiệu quả. Đã có mặt hơn trong 600 hệ thống lắp đặt phê duyệt bởi UL.

Chống cháy lan

tiêu chuẩn chống cháy lan

 • Ngăn cháy lên tới 4h theo ASTM E 814 (UL 1479)
 • Bám dính cực tốt trên bê tông, kim loại, gỗ, nhựa và vỏ bọc dây điện.
 • Nhiều giải pháp lắp đặt được kiểm duyệt bởi UL.
 • Trương nở – phồng lên dưới nhiệt để bịt xung quanh vật bị cháy
 • Hàm lượng VOC thấp

Chống cháy lan

Keo chống cháy 3M FD 150+

Keo chống cháy cho trục kỹ thuật và khe xây dựng.

 • Ngăn cháy lan lên tới 3h theo ASTM E 814 (UL 1479)
 • Ngăn cháy lan 4 giờ cho khe xây dựng theo ASTM E 1966 (UL 2079)
 • Dễ thi công, làm sạch và loại bỏ
 • Chống võng
 • Hàm lượng VOC thấp

chống cháy lan

Giải pháp chống cháy lan 3M dạng keo làm kín nước

Keo kín nước 3M vừa đáp ứng khả năng ngăn cháy lan. Vừa có khả năng ngăn nước trong 1 ứng dụng và mang lợi ích:

 • Thỏa mãn Thử nghiệm kín nước của UL, W-rating – phân cấp 1 cho các hệ thống đã thử nghiệm và chứng nhận theo ANSI/UL 1479
 • Có khả năng bám dính tốt với hầu hết các bề mặt xây dựng như bê tông, thạch cao, kim loại, nhựa (bao gồm cả CPVC) gỗ và vật liệu bảo ôn.
 • Lý tưởng cho thi công khoảng hở xây dựng bên trọng như lỗ mở trống, ống kim loại, ống không phải kim loại, cáp, máng cáp, ống bảo ôn, busways, ống HVAC, tổ hợp hay khe nối dưới giữa sàn và tường.
 • Hàm lượng VOC thấp

Keo ngăn cháy kín nước 3M 3000 WT

Keo silicons trương nở hiệu suất cao đạt yêu cầu kín nước và chống cháy.

chống cháy lan

 • Ngăn cháy lan lên tới 4 giờ theo ASTM E 814 (UL 1479)
 • Kháng thời tiết tốt — lý tưởng cho tiến độ cao
 • Khô ngay dưới điều kiện hơi ẩm không khí
 • Có thể thi công lại hay sửa chữa
 • Kháng sự phát triển của nấm mốc theo ASTM G 21

Keo chống cháy ngăn kín nước 3M 1000 NS

Keo silicons không võng cho tường và sàn.

chống cháy lan

tiêu chuẩn chống cháy lan

 • Ngăn cháy lan lên tới 3 giờ theo ASTM E 814 (UL 1479)
 • Ngăn cháy lan lên tới 3 giờ cho khe theo ASTM E 1966 (UL 2079)

Keo ngăn cháy kín nước 3M 1003 SL

Keo ngăn cháy silicons tự dàn phẳng ứng dụng cho sàn.

 • Ngăn cháy lan lên tới 3 giờ theo ASTM E 814 (UL 1479)
 • Ngăn cháy lan lên tới 3 giờ cho khe theo ASTM E 1966 (UL 2079)

chống cháy lan

Cần thực hiện giải pháp chống cháy lan với mọi công trình

Chống cháy lan

Phát triển đồng bộ với hệ thống giao thông & kiến trúc hạ tầng liên tục được nâng cấp hiện nay. Thi công chống cháy lan đem lại uy tín, niềm tin và sự an toàn cao. Bên cạnh các hệ thống chữa cháy, trang thiết bị báo cháy và hệ thống chữa cháy như: hệ thống phun nước, hệ thống chữa cháy bọt… Cần được thực hiện bởi đơn vị chuyên nghiệp, kinh doanh lâu năm và dẫn đầu chính là IPS. Chúng tôi có đội ngũ kỹ sư hơn 10 năm kinh nghiệm hiểu biết sâu sắc về:

 1. Các loại môi trường cháy.
 2. Tiêu chuẩn chống cháy lan, vị trí cần ngăn cháy lan. Quy định về thí nghiệm, biện pháp thi công, sửa chữa.
 3. Kiến thức và kinh nghiệm về áp dụng vật liệu ngăn cháy lan

Như vậy qua bài viết IPS đã chia sẻ với quý vị tất tần tật về giải pháp chống cháy lan, các định nghĩa chống cháy lan là gì?

Hãy liên hệ với IPS để được tư vấn ngay từ đầu. Chúng tôi cung cấp giải pháp tối ưu về ngân sách, tiêu chuẩn và sự an tâm cho dự án!